Toàn quốc PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG GIẢO CỔ LAM – LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA

Thảo luận trong 'Dịch vụ sức khỏe, y tế' bắt đầu bởi TeamSEOAQ, 30/10/15.

  1. TeamSEOAQ

    TeamSEOAQ New Member

    Cho đến nay người ta không còn quá xa lạ với những công dụng tuyệt vời mà Giảo cổ lam mang lại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên có một thực tại đáng báo động là việc dùng Giảo cổ lam của người dân đa phần còn mang tính tự phát, cách nhận biết đúng loại cây, cách uống giảo cổ lam thế nào cho hiệu quả… thì còn hạn chế.

    Chúng tôi đã có cuộc bàn luận với PGS.TS Nguyễn Duy Thuần, Phó GĐ Học viện Y dược khoa cổ truyền Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu y dược Tuệ Tĩnh để tìm hiểu rõ hơn về loại cây này.
    [​IMG]
    Hình ảnh Phó Giáo sư - tấn sĩ Nguyễn Duy Thuần
    PV: Xin kính chào PGS.TS Nguyễn Duy Thuần. Thưa ông, hiện người dân đổ xô đi mua giảo cổ lam về sử dụng mà ít người biết được rằng đâu mới là giảo cổ lam thật? Điều này có đúng không? Và làm thế nào để nhận biết cây giảo cổ lam? Thưa PGS



    PGS.TS Nguyễn Duy Thuần:

    Đúng là trong thời kì qua, tôi thấy rất nhiều người tìm mua giảo cổ lam khô về sắc nước uống, thành thử mà cũng rất nhiều người rao bán loại dược liệu này. Tuy nhiên giảo cổ lam lại rất dễ bị nhầm lẫn với các cây thuộc họ Nho (Vitaceae), không có tác dụng gì thậm chí còn gây ỉa chảy khi dùng. Người dân vì không có hiểu biết nên rất dễ bị các đơn vị, cá nhân, vì lợi ích trước mắt mà làm giả, làm nhái, dẫn đến nhiều hệ lụy xấu.
    [​IMG]
    Hình ảnh cây Giảo cổ lam 5 lá
    • Để biết đâu là giảo cổ lam thật, nhất mực chúng ta phải dùng cây tươi, khi đã phơi khô hoặc chế biến thì không có cách gì phân biệt được. Chúng ta có thể dựa vào những đặc điểm sau để nhận biết:
    • Giảo cổ lam là cây thuộc họ bầu bí, có tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum có 5 lá chét (pentaphyllya có tức thị 5 lá), khác với loài cùng chi như Gynostemma pubescens có 7 lá chét hay Gynostemma laxum có 3 lá chét. Loài cây này mọc nhiều ở độ cao kiêng 2000m so với mặt nước biển, trong các khu rừng thưa ẩm thấp, khí hậu lạnh quanh năm.
    • Giảo cổ lam là cây thân dạng thảo, lá kép hình chân vịt, mặt trên có màu xanh thẫm và mặt dưới có màu xanh lá cây, mép lá có răng cưa. Cây giảo cổ lam leo bằng tua cuốn mọc ở nách lá, còn cây họ nho leo bằng tua cuốn mọc đối diện lá. Đây là đặc điểm dị biệt nhất của 2 họ này.
    • Đặc biệt cây giảo cổ lam khi thử nhấm một tẹo thân hoặc lá ở đầu lưỡi sẽ có vị đắng sau chuyển sang vị ngọt, mát do có thành phần chính là saponin rưa rứa như trong nhân sâm. Giảo cổ lam khi phơi khô hoặc sao lên thì rất thơm và có mùi đặc trưng.
    Chỉ khi sử dụng giảo cổ lam thật thì mơí đem lại hiệu quả cho người bệnh.

    PV: Cách dùng giảo cổ lam như thế này tốt nhất thưa PGS?



    PGS.TS Nguyễn Duy Thuần:

    Ở Việt Nam, Giảo cổ lam đã được nghiên cứu trong suốt hơn 10 năm qua và đã chứng minh được nhiều công dụng quý với sức khỏe như: làm hạ mỡ mãu, nhất là giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa huyết quản, chống huyết khối và bình ổn áp huyết, đề phòng các biến chứng tim mạch, não, chống lão hóa, giảm bít tất tay, mệt mỏi. Tăng cường chức năng gan, giải độc và bảo vệ gan, điều chỉnh rối loạn chuyển hóa mỡ…

    ngoại giả gần đây, các nhà khoa học Việt Nam còn phát hiện ra chất Adenosin trong giảo cổ lam 5 lá, không thấy hiện diện trong 3 lá và 7 lá có tác dụng rất tốt cho tim mạch. Tuy nhiên Adenosin lại không chiết xuất được bằng nước nóng theo cách sắc thường ngày mà phải dùng hệ dung môi ethanol: nước theo tỷ lệ 50:50 ở nhiệt độ và áp suất hạp. nên, cách dùng giảo cổ lam theo truyền thống là phơi khô, sắc uống như trong nhân dân hiện thời không phát huy được hết các hoạt chất quý trong giảo cổ lam. bởi thế chúng ta có thể dùng giảo cổ lam dưới dạng đã được chiết xuất của các đơn vị sinh sản uy tín để cho hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn.

    PV: Vâng. Vậy, với một dược chất quý như giảo cổ lam, chúng ta đã có biện pháp bảo vệ và phát triển nó chưa?
    [​IMG]
    Hình ảnh vùng nguyên liệu Giảo cổ lam theo tiêu chuẩn GACP


    PGS.TS Nguyễn Duy Thuần:

    Đúng vậy, Việc khai thác giảo cổ lam trong thiên nhiên rất dễ bị nhầm lẫn với các loại cây khác không có giá trị về mặt dược học, đồng thời về lâu dài sẽ gây ra nguy cơ kiệt nguồn tài nguyên quý này. vì vậy việc bảo tàng, phát triển nguồn nguyên liệu này là hết sức cấp thiết.

    Tôi được biết, Công ty TNHH Tuệ Linh là đơn vị đi đầu trong việc chuẩn hóa vùng nguyên liệu Giảo cổ lam theo tiêu chuẩn GACP (Tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trỉa và thu hái dược chất theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới) tại Mộc Châu, Sơn La. Việc làm này vừa giúp chủ động nguồn vật liệu phục vụ việc sản xuất các sản phẩm chăm nom sức khỏe người dân, song song phục vụ cho xuất khẩu ra các nước châu Âu, vừa giúp kiểm soát được chất lượng của sản phẩm.

    Bên cạnh đó Công ty TNHH Tuệ Linh còn là đơn vị được GS.TS Phạm Thanh Kỳ, Nguyên hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội chuyển giao đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về dược liệu này.

    PV: Vâng, xin cảm ơn những chia sẻ khôn xiết bổ ích của PGS. Hy vọng những thông báo này của ông sẽ giúp độc giả sáng láng hơn trong việc chọn lọc và biết cách dùng Giảo cổ lam sao cho hiệu quả nhất cho sức khỏe của mình và gia đình.

    [​IMG]
     

Chia sẻ trang này