Toàn quốc NHÀ ĐẸP HOÀN TOÀN VÔ NGHĨA NẾU XÂY TRÊN NỀN MÓNG YẾU

Thảo luận trong 'Trang trí Nội thất - Ngoại thất' bắt đầu bởi vanduy321, 9/8/17.

 1. vanduy321

  vanduy321 New Member

  Bình thường khi xây nhà, chủ nhà sẽ quan tâm tới việc cần sử dụng những vật liệu gì, giá cả ra sao, màu sắc nhà, nội thất trang trí,… mà chính vấn đề quan trọng nhất mà họ lại không chú ý tới đó là nền móng nhà. Nếu xây một căn nhà đẹp, kể cả có là biệt thự đi chăng nữa mà xây nhà trên nền móng yếu. Chắc chắn sẽ xảy ra vô cùng nhiều vấn đề.

  Móng hay móng nền, nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng như các tòa nhà, cầu, đập nước, nhà ở, villa, nhà phố…) có chức năng trực tiếp chịu tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các tầng, lầu khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình.

  [​IMG]
  Quy trình xây nhà trên nền móng yếu
  1. Khảo sát địa chất công trình trước khi xây nhà trên nền móng yếu
  Đây là việc làm đầu tiên và cũng là quan trọng nhất. Trước tiên phải tìm hiểu chất đất, địa hình cấu thành khu vực. Xác định số lượng, vj trí và chiều sâu các điểm khảo sát và phương pháp khảo sát. Phải bao quát toàn bộ diện tích xây dựng công trình. Về điểm khảo sát phải bố trí theo chu vi móng và một số điểm ở giữa công trình để thiết lập các mặt cắt địa chất. Độ sâu phải vượt qua tầng chịu nén Ha.  2. Thiết kế
  Thông thường, đối với nhà cao tầng thường dùng móng cọc khoan nhồi. đường kính cọc phổ biến từ 0,8m đến 1,4m, hay dùng nhất là loại cọc ð 1m và ð 1,2m. Đối với nhà có chiều cao trên 30 tầng, thì dùng móng cọc Barét. Đầu cọc phải cắm vào tầng đất tốt. Đài cọc phải có chiều dày bằng hoặc lớn hơn 2 lần đường kính cọc khoan nhồi hoặc 2 lần chiều rộng cọc Barét. Ngoài việc tính toán sức chịu tải của cọc bằng lý thuyết dựa vào kết quả khảo sát địa chất công trình, còn phải thí nghiệm sức chịu tải của cọc tại hiện trường như nén tỉnh cọc hoặc phương pháp Osterberg khi sức chịu tải của cọc rất lớn.

  Nếu dùng tường trong đất, thì đây là kết cấu vĩnh viễn. Tường trong đất là loại kết cấu bê tông cốt thép có chiều dày từ 60 cm đến 1,5m (tường tầng hầm nhà cao tầng thường dùng loại chiều dày từ 60 cm đến 1 m tuỳ yêu cầu cụ thể, có chiều sâu đến vài chục mét. Tường trong đất phải chống được vào tầng đất loại sét có trạng thái dẻo cứng đến nửa cứng hoặc cứng

  3. Thi công
  Để đảm bảo chất lượng các công trình cần chú ý quản lý chất lượng và đảm bảo an toàn khi xây dựng đặc biệt là tầng hàm nhà cao tầng. Cần có thiết kế kỹ thuật thi công và biện pháp thi công tầng hầm nhà cao tầng, đặc biệt là việc bảo vệ hố đào sâu để đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận. Chủ đầu tư nên thuê tư vấn độc lập thẩm tra biện pháp thi công tầng hầm. Nên điều tra, nghiên cứu kỹ về thực trạng các công trình lân cận, nhất là phần nền móng để có biện pháp hiệu quả. Phải quan trắc để đảm bảo cho kết cấu bảo vệ hố đào sâu, cho kết cấu nền móng, cho tầng hầm và cả công trình được an toàn, ổn định.

  Mời bạn xem thêm : Chống văng nhà
   

Chia sẻ trang này