Khám phá điều chưa biết về chất tạo màng trong MỰC IN

Thảo luận trong 'Báo mới' bắt đầu bởi TanDatCIT, 2/11/16.

 1. TanDatCIT

  TanDatCIT New Member

  Mực in chẳng còn xa lạ gì đối với người thợ in hay những ai hoạt động trong lĩnh vực in ấn. Khám phá điều chưa biết về chất tạo màng trong mực in ngay dưới đây.

  Anh Trung Tín vừa mới vào nghề in ấn mới được 1 tháng tại công ty T.H.D chuyên làm mực tin tại quận Bình Thạnh cho biết: Mực in có rất nhiều công thức khác nhau để quyết định các tính chất vốn có trong mực in. Đối với các dịch vụ in bao thư số giá rẻ tại tphcm, bình dương,… hay các loại ấn phẩm khác trong quảng cáo thì không thể thiếu sự hiện diện của mực in.

  [​IMG]
  Giấy và mực loại tốt cho sản phẩm đẹp mắt

  Trong mực in có thành phần của chất tạo màng hay thường gọi là chất liên kết. Những loại mực in offset cần được thấm ướt tốt và kỵ nước để thông tin trên ấn phẩm: poster, banner,… hay đơn giản là thông tin trên in bao thư số lượng ít, giữ được độ sắc nét và không bị phai màu.

  Sự lợi hại của chất liên kết trong mực in
  Đầu tiên đó là có chức năng tạo thành lớp bảo vệ để bao quanh hạt pích măng cũng như tránh được sự cọ sát cơ học trong quá trình in.

  Tiếp đó là chức năng giúp hạt pích măng bám chắc trên bề mặt vật liệu in khi chất liên kết khô hoàn toàn.

  Cuối cùng là hạt pích măng phân tán cực mịn trong chất tạo màng.

  [​IMG]
  Tạo nên sự hài hòa giữa giấy và mực

  Những “vị khách” có trong chất liên kết
  Khi nói đến mực in về chất liên kết, thành phần chính là dầu và nhựa, nhưng dầu cũng được sử dụng khác như:
  • Mực in offset tờ rời: sử dụng dầu lanh là chủ yếu.
  Đây là dầu khô thực vật với những axit béo không no trong dầu khô này khi được in trên vật liệu sẽ kết hợp với khí oxy nhằm làm cho màng mực khô đi.
  • Mực in offset giấy cuộn: sử dụng dầu khoáng là chủ yếu.
  Dầu khoảng này có công thức là những hyđrô các bon dạng mạch thẳng và dạng mạch vòng. Nó được dùng để sản xuất mực in dạng khô nhiệt được sản xuất riêng và được tinh chế dường như không có màu, không mùi và có nhiệt độ sôi từ 2400C đế 2700C.

  Ví dụ: Mực in trên bảng báo giá in bao thư có được chứa dầu khoáng.
  • Phần trăm mà thành phần chất liên kết xuất hiện trong mực in offset tờ rời là khoảng 55 đến 75%

  >> Nhựa có tác dụng gì trong mực in:
  Khi nhựa thiên nhiên được sử dụng trong sản xuất mực in đã được biến tính. Chẳng hạn nhựa ankýt thường được sử dụng làm mực in, vì chúng có có khả năng hòa tan trong dàu lanh và dàu khoáng. Loại nhựa này được biến tính dầu lanh tạo thành những ette tan trong dàu nên khi hấp thụ oxy sẽ làm cho màng mực khô. Ngoài ra, nhựa ankýt biến tính được tận dụng rất nhiều để sản xuất ra các loại mực offset với nhiều ưu điểm: độ màng mực chống chày xước, tạo độ bóng, thích hợp với tính ma sát bền và thời gian khô mực bao nhanh.

  Tuy mới vào nghề được 1 tháng nhưng anh Trung Tín thực sự không ngừng học hỏi và tìm hiểu về các thành phần có trong mực in.
   

Chia sẻ trang này