Toàn quốc Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể

Thảo luận trong 'Dịch vụ pháp luật' bắt đầu bởi huongpt, 26/8/16.

 1. huongpt

  huongpt New Member

  Chủ hộ kinh doanh cá thể có được thành lập công ty? Điều kiện thành lập công ty TNHH theo pháp luật doanh nghiệp.

  Tóm tắt câu hỏi:

  Chào Luật sư, hiện tại tôi được biết có quy định mới về đăng ký hoạt động của các loại hình doanh nghiệp. Hiện nay tôi đã đăng ký hộ kinh doanh, nếu theo quy định mới hiện hành thì tôi có được phép thành lập công ty TNHH 1 thành viên hoặc công ty TNHH 2 thành viên không? Mong Luật sư tư vấn!


  [​IMG]  Luật sư tư vấn:

  Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Công ty kế toán Việt Mỹ. Với thắc mắc của bạn, Việt Mỹ xin được đưa ra tư vấn như sau:

  Trước khi Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực áp dụng, Nghị định 102/2010/NĐ – CP hướng dẫn Luật doanh nghiệp 2005 có quy định về quyền góp vốn, thành lập doanh nghiệp như sau:

  “2. Mỗi cá nhân chỉ được quyền đăng ký thành lập một doanh nghiệp tư nhân hoặc một hộ kinh doanh hoặc làm thành viên hợp danh của một công ty hợp danh, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại có thỏa thuận khác. Cá nhân chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh hoặc cá nhân thành viên hợp danh có quyền thành lập, tham gia thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần.”


  [​IMG]


  Theo quy định tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/11/2015 nêu rõ

  “Điều 67. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

  1. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.

  2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

  3. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.”

  Thay vì quyền được thành lập thì quy định mới đã chuyển đổi sang quy định “không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại”. Trừ những loại hình trên, hộ kinh doanh được phép thành lập góp vốn vào những loại hình khác bao gồm: Công ty TNHH, Công ty cổ phần.


  [​IMG]

  Bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty TNHH 1 thành viên để biết thêm thông tin.
  Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ:

  Công ty Cổ phần Kế toán Việt Mỹ
  Địa chỉ: 119 Nguyễn Ngọc Nại, P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
  Tell : 04 6293 7700 | 0981 345 335
  Website: ketoanvietmy.vn

  Hân hạnh được phục vụ!
   
   

Chia sẻ trang này