Toàn quốc Có thể tiêm phòng sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Thảo luận trong 'Dịch vụ sức khỏe, y tế' bắt đầu bởi thichduthu, 26/11/18.

 1. thichduthu

  thichduthu New Member

  Thông thường trẻ sẽ được tiêm phòng sởi khi 9 tháng tuổi. Nhưng do những năm gần đây tình trạng trẻ mắc bệnh sởi rất sớm, sớm hơn độ tuổi tiêm chủng nên Bộ y tế đã chỉ đạo tiêm vắc xin sởi cho trẻ sớm hơn, cụ thể bắt đầu tiêm khi trẻ được 6 tháng tuổi.

  Tham khảo thêm: Trẻ tiêm phòng vắc xin sởi trước 9 tháng tuổi có sao không

  Đó là thông tin được được ra tại Hội nghị Tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết và các dịch mùa hè năm 2018 trên phạm vi toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức ngày 21.3.

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Mấy tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận khoảng 80 trường hợp mắc bệnh sởi, Hà Nội và các thành phố khác đã phải tổ chức tiêm chủng vét.

  "Mặc dù không xảy ra vấn đề gì nhưng chúng ta phải xem xét lại tình hình miễn dịch cộng đồng với sởi. Bộ đã chỉ đạo các Viện đánh giá miễn dịch bệnh sởi trong cộng đồng, cho thấy miễn dịch sởi của trẻ em thì có, miễn dịch sởi của người lớn lại không có, kể cả các bà mẹ cũng không có miễn dịch. Trước đây, người lớn là hàng rào bảo vệ nhưng thực tế giờ trẻ em chính là hàng rào bảo vệ miễn dịch cộng đồng" - Thứ trưởng nói.

  Phân tích rõ hơn về "hiện tượng" lạ này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: "Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao có những trường hợp dưới 6 tháng tuổi đã mắc sởi, có 1 số cháu dưới 2 tháng tuổi đã mắc ho gà, các cháu đều chưa đến tuổi tiêm chủng. Câu trả lời là vì bà mẹ không có miễn dịch, không truyền miễn dịch cho con được nên con cũng không có miễn dịch, rất dễ mắc bệnh".

  "Tới đây tôi đề nghị Cục Y tế dự phòng, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và Chương trình tiêm chủng nói chung, về việc tiêm phủ vắc xin ở người lớn, đặc biệt tập trung vào các bà mẹ để phòng các bệnh sởi, ho gà, bạch hầu"- ông nói.

  Theo lịch trẻ được tiêm mũi sởi đầu tiên lúc 9 tháng tuổi. Vài năm gần đây có tình trạng nhiều trẻ mắc sởi trước độ tuổi tiêm chủng. Tỷ lệ này các năm trước chỉ khoảng 3% trẻ mắc sởi, thì năm 2016-2017 tăng gần 20%. Năm 2017, Hà Nội ghi nhận 83 ca sởi, một trẻ tử vong, trong đó gần một phần ba là trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng.

  Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Bộ đã chỉ đạo nghiên cứu tiêm vắc xin sởi sớm hơn vì bình thường trẻ 9 tháng mới tiêm, nhưng 6-9 tháng đã mắc, nên sẽ đẩy lịch tiêm phòng sởi sớm hơn, cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

  Ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng thì trẻ cũng có thể tiêm phòng vắc xin sởi tại các điểm tiêm chủng dịch vụ (như VNVC). Thường những điểm tiêm chủng dịch vụ sẽ ít có tình trạng chờ đợi, hết vắc xin, và giá cũng không quá cao.

  Tham khảo giá vắc xin sởi: bảng giá tiêm chủng vnvc
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/12/18

Chia sẻ trang này