Toàn quốc Có được ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài không?

Thảo luận trong 'Dịch vụ pháp luật' bắt đầu bởi vipcuchuoi02, 6/9/19.

 1. vipcuchuoi02

  vipcuchuoi02 New Member

  Tư vấn Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa Án. Trong trường hợp 1 bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn, đó là quyền đã được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

  “Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Như vậy, một trong 2 người hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn, trường hợp này được gọi là Đơn phương ly hôn (người đơn phương ly hôn là nguyên đơn khởi kiện). Tuy nhiên, việc đang sống ở nước ngoài là một trở ngại cho việc ly hôn, không thể yêu cầu ly hôn ở nước mà nguyên đơn đang sinh sống được”.

  Căn cứ theo quy định Đơn phương ly hôn được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

  Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

  Căn cứ theo điều 85, Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định về người đại diện trong tố tụng dân sự như sau:

  “Điều 85. Người đại diện  4. Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

  Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.”

  Trong khoản 4, điều 85, Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 có quy định "đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.”

  Như vậy việc ly hôn không thể ủy quyền cho người khác được, nên muốn giải quyết ly hôn buộc phải đến Tòa án để giải quyết ly hôn.

  Như vậy đối chiếu với các quy định trên có thể thấy rằng: muốn Đơn phương ly hôn thì bắt buộc bạn phải thực hiện việc gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền, sau đó Tòa án sẽ xem xét đơn, tiến hành hòa giải…và bắt buộc Nguyên đơn ly hôn phải có mặt. Mặt khác, ở nước bạn đang sinh sống sở tại cũng có thể không có kí kết hiệp ước tương trợ tư pháp với Việt Nam cho nên việc ly hôn ở nước ngoài rất khó khăn. Như vậy, bạn phải thực hiện về Việt Nam, nơi đăng kí kết hôn để thực hiện ly hôn theo đúng quy định của Pháp luật hiện hành.
   

Chia sẻ trang này