Toàn quốc Cảnh báo khách hàng có thể mất tiền oan mua "kỳ nghỉ dưỡng trên giấy"

Thảo luận trong 'Trang trí Nội thất - Ngoại thất' bắt đầu bởi bumberbee, 11/9/17.

 1. bumberbee

  bumberbee New Member

  Mới đây, Cục Cạnh tranh và bảo kê người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã cảnh báo về một số điều khoản trong hợp đồng chưa phù hợp với pháp luật nước ta tại dự án nơi nghỉ dưỡng nghỉ dưỡng Thiên Đường ALMA. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, thị trường BĐS ngày càng rầm rộ các chiêu thức dụ bạn khiến người mua chịu thiệt.

  Cấm khách hàng khiếu kiện, tiết lộ thông tin

  Khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc đặc biệt sôi động, thu hút lượng lớn nhà đầu tư từ Hà Nội, Tp.HCM và Việt kiều. Dòng tiền rót vào loại hình BĐS này tăng mạnh. Sự gia tăng nóng của các khu nghỉ dưỡng đã khiến nhiều Nhà đầu tư đi tắt đón đầu, bỏ qua tính pháp lý chưa rõ ràng của dự án, ồ ạt tung sản phẩm ra thị trường thu hút khách hàng.

  Tiêu biểu như dự án nhà nghỉ nghỉ dưỡng thiên đường ALMA (Khánh Hoà) do Công ty TNHH Vịnh Thiên Đường triển khai. Dự án được chính thức giới thiệu ra thị trường từ năm 2014, triển khai theo kiểu dáng chia sẻ kỳ nghỉ hay mua kỳ nghỉ trong một khoảng thời gian cố định trong năm và thu hút sự quan tâm khá đông nhà đầu tư. Song, chủ đầu tư lại vướng vào những vụ lùm xùm khi liên tiếp bị khách hàng “tố” có dấu hiệu lừa đảo vì bản hợp đồng có kỳ nghỉ mà hãng Vịnh Thiên Đường ký với khách hàng có những điều khoản vô lý, khiến khách hàng “mắc cạn”.

  Chị N.H (Đống Đa, HN) báo cáo, cuối năm 2014, chị nhận được một cuộc điện thoại từ Công ty Vịnh Thiên Đường mời 2 vợ chồng chị tham dự hội thảo sự kiện đặc biệt được tổ chức tại tầng 15 Tòa nhà Capital 109 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Thấy nhân viên mời nhiệt tình, chị N.H nhận lời tham gia. Tại đây, chị được nhân viên của Công ty Vịnh Thiên Đường giới thiệu nội dung với kỳ nghỉ thuộc Khu nghỉ dưỡng cao cấp ALMA, khu Bãi Dài, Nha Trang, Khánh Hòa. Dự án này bắt đầu xây dựng năm 2013 và thi công xong vào quý I/2018.

  Cụ thể, ALMA bán cho người mua nhà 1 tuần nghỉ dưỡng mỗi năm (tức là thuê một BĐS cho 1 tuần, lặp lại trong thời hạn khoảng 40 năm). Giá trị hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ 1 tuần mỗi năm, trong 40 năm là 346.270.000 đồng, đồng nhất 15.500 USD, chưa kể mỗi năm phải đóng tiền bảo dưỡng 6,5 triệu đồng. Chị N.H cho biết: “Khi đến hội thảo tôi như lạc vào ma trận mà trót ký vào hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ vì họ luôn bảo ký ngay trong ngày sẽ được ưu đãi. phần lớn người cũng ký ngay trong ngày như tôi, nhưng sau khi về nhà nghiên cứu kỹ hợp đồng thấy nhiều điều khoản vô lý như: Cấm khách hàng khiếu kiện, cấm bạn thông tin ra báo chí…”.
  [​IMG]
  Nhiều khách hàng mua sở hữu kỳ nghỉ tại dự án ALMA (Khánh Hòa)
  được chính quyền cảnh báo về căn cứ pháp lý
  Theo Luật sư Bùi Sinh Quyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ, trong giao dịch dân sự, các bên có thể thỏa thuận cùng nhau giữ bí mật các Từ, song vẫn có thể chế tạo Tin tức trong nhiều trường hợp. Nội dung hợp đồng nguyên tắc không chế tạo thông tin cho báo chí, cơ quan truyền thông là vi phạm Luật Báo chí, cản trở quyền tự do ngôn luận, cản trở hoạt động báo chí.

  Nếu áp theo Điều 9 Nghị định 159/2013/NĐ-CP, hành vi vi phạm này có mức xử phạt từ 200.000 - 500.000 đồng. Thực tế, các dạng hợp đồng không đúng bản chất giao dịch thường có khái niệm mơ hồ, các dấu hiệu về giao dịch vô hiệu theo quy định của pháp luật nước ta, vì vậy khách hàng cần cẩn trọng xem xét lại giao dịch của mình và có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để bảo kê lợi ích của mình. Trong kinh doanh hay đầu tư, khách hàng không nên ký kết những hợp đồng mập mờ, không rõ ràng, tránh tự đưa mình vào thế bất lợi, mất oan tiền.

  Dọa kiện luật sư vì kiểm soát an ninh bạn?

  Mới đây, luật sư Trương Anh Tú (thuộc đoàn luật sư Hà Nội) đã gửi báo cáo thiết kế văn phòng đẹp đến Cục vận hành cạnh tranh, Bộ Công thương, Hội tiêu chuẩn và kiểm soát an ninh người tiêu dùng… phản ánh về việc sai phạm của Công ty TNHH Vịnh Thiên Đường - chủ đầu tư dự án ALMA. Trước đó, luật sư Tú là người bị đơn vị Vịnh Thiên Đường gửi văn bản dọa kiện vì đã đấu tranh, kiểm soát an ninh quyền lợi cho hàng chục bạn của dự án khi họ cho rằng bị lừa khi mua "với kỳ nghỉ” tại ALMA.

  Luật sư Tú báo cáo, thuật ngữ sử dụng trong chuyên ngành du hý của VN chưa có khái niệm về “sở hữu kỳ nghỉ”. thực tiễn, chuyên gia Vịnh Thiên Đường hoạt động cung cấp dịch vụ lưu trú dài hạn, kỳ hạn cho người mua nhà. Vì vậy, việc doanh nghiệp này ký kết hợp đồng “mang kỳ nghỉ” là sai quy định pháp luật tại Việt Nam.

  Theo Luật sư này, người dân tận dụng “tiền thật” (tài sản hợp pháp) để mua thứ dịch vụ “ảo” thậm chí không có, chưa được phép kinh doanh (tài sản bất hợp pháp) gây thiệt hại về tài sản cho người mua. Đây có thể coi là hành vi cung cấp dịch vụ không bảo đảm chất lượng gây thiệt hại đến tài sản của người tiêu dùng.

  “Chúng tôi lên tiếng vì muốn cảnh báo người dân không nên ký hợp đồng mang kỳ nghỉ vì rất bất lợi cho họ. Ý kiến của chúng tôi về hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ, dự án ALMA đều trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng bản hợp đồng, nguyên tắc của pháp luật liên quan và tài liệu do khách hàng cung cấp. Những ý kiến của tôi là hoàn toàn đúng sự thật, phù hợp với pháp luật Việt Nam. Những phát biểu của tôi trên báo chí là thực hiện thiết kế nội thất văn phòng tại hà nội trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Luật sư Tú khẳng định.

  Đại diện Cục Cạnh tranh và bảo kê người tiêu dùng (Bộ Công Thương) chỉ ra đã tiếp nhận đơn khiếu nại của văn phòng luật sư đại diện cho nhiều người tiêu dùng về việc chất lượng sản phẩm và dịch vụ tại Khu du lịch Thiên Đường ALMA. Theo Cục này, có một số dấu hiệu cho thấy việc phân phối thông tin cho người tiêu dùng của ALMA chưa được áp dụng đầy đủ theo quy định pháp luật. Cụ thể, các Tin tức của CĐT không được cung cấp qua văn bản mà chỉ qua tư vấn viên của Công ty. một số điều khoản trong hợp đồng chưa phù hợp với pháp luật Việt Nam, một số Theo dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

  Ông Hà Văn Siêu, Tổng cục Phó Tổng cục du lịch thiết kế văn phòng cảnh báo, việc chủ đầu tư bán “kỳ nghỉ dưỡng hình thành trong tương lai” là lợi dụng việc Luật du lịch không cấm nhưng cũng không quy định rõ ràng khái niệm này. Chính vì vậy, người mua phải hết sức cảnh giác, đừng tham rẻ dẫn đến mất tiền oan.
  (Theo Tiền phong Online)
   

Chia sẻ trang này