Toàn quốc Triệt để năm rồi, rất nhiều bậc cha mẹ chèn... Heo vàng

Thảo luận trong 'Dịch vụ sức khỏe, y tế' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 11/8/17 lúc 13:31.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Member

  Theo ngày dự sinh, chị N.T.V, 27 độ tuổi, ngụ ở quận 7 - TPHCM sẽ đẻ con vào ngày 16-2-2008 (tức mùng 10 Tết). Thế nhưng, chị V. Lại ước muốn sinh con vào năm “heo vàng”. Trong lần kiểm tra thai nhi định kỳ gần đây tại bệnh viện (BV) Phụ sản Q. -TPHCM, chị V. Đã bày tỏ mong muốn của mình với bác sĩ. Thầy thuốc khuyên chị sinh thường thì tốt hơn, nhưng, trường hợp ý muốn có bằng được “heo vàng” thì chiều 30 Tết cứ đến đây, thầy thuốc sẽ mổ “bắt con” cho rằng chị.

  Càng cận Tết, càng chạy đua

  Càng vào các ngày tóm lại của năm Đinh Hợi, lớn sản phụ càng nóng ruột trước mong muốn phải đẻ được “heo vàng”. Dù đứa trẻ trong bụng chưa trọn vẹn 9 tháng 10 ngày, nhưng một số thai phụ đã nhờ cậy một vài b.Sĩ quen để xếp lịch sinh phẫu thuật.

  [​IMG]

  Tại khu khám căn bệnh b.Viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội), chị L.T.H, 27 độ tuổi, ở phố Đội Cấn, quận Ba Đình, cho biết theo dự trù thanh niên đầu lòng của chị sẽ đẻ ngày 14-2, nhưng cả nhà đều mong cháu sẽ chào đời trong năm “heo vàng” này. Mấy đợt kiểm tra gần đây chị đều nhất thiết chuyên gia cho rằng chị được mổ nếu sát Tết vẫn chưa đẻ. Cạnh đó, chị P.M.L, 33 số tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội khẳng định “chắc như đinh đóng cột”, gia đình chị đã chọn ngày lành, tháng tốt hoặc đã hẹn bs xếp lịch để cháu chào đời rồi. Bào thai xây dựng thương hiệu đúng năm “heo vàng”, lại thêm thì giờ tốt, theo chị, sẽ được hưởng sung túc, an vui.

  Còn chị N.T.N, 32 lứa tuổi, ngụ tại quận 5 - TPHCM, dưới đây khi sinh được “heo vàng” theo ước muốn, đã tận tình truyền đạt kinh nghiệm để được sinh phẫu thuật cho một số bà mẹ khác. Theo chị, muốn đẻ tại b.Viện nào thì phải tìm bs có phòng mạch tại ttyt đó. Tới thì giờ tốt mà gia đình đã sắm, cứ đến khoa cấp cứu của bv và gọi xem thầy thuốc mà mình đã theo thăm khám thai. Tùy vào từng hiện tượng chi tiết, chuyên gia sẽ cho ra các Tác nhân "hợp lý" để thai phụ được mổ. Cùng lắm, nếu chẳng tìm được Tác nhân gì thì sẽ “quy” là sinh con quý.

  Lạm dụng đẻ mổ: khó kiểm soát

  Một chuyên gia tuân tại bệnh viện Từ Dũ TPHCM thừa nhận, để kiểm soát được vấn đề mắc lạm dụng sinh mổ hay ko thì không phải chuyện dễ. Một phần thông qua các cơ sở y tế phụ sản luôn trong tình huống quá chuyển vận, các b.Sĩ luôn phải lao động với cường mức độ cao... Nên còn đâu giai đoạn để kiểm soát. Phần khác, một số Tác nhân như đau quặn thắt vết phẫu thuật cũ, thai nhi lớn, con quý... Còn là rực rỡ giới khá hẹp giữa sinh thường và đẻ phẫu thuật. Thí dụ, với thai nghiêm trọng 3,5 kg, nhiều người vẫn có thể để đẻ thường được nhưng kết luận là thai lớn cần có phải phẫu thuật thì cũng không sao cả. Hoặc những thai phụ đã đẻ mổ trước đó thì càng dễ hơn. Họ chỉ cần đề cập nguồn gốc đau dữ dội vết mổ cũ... Thì cho rằng dù đau dữ dội thật hoặc giả, các chuyên gia cũng đành chấp nhận cho họ mổ. Nếu không, nhỡ bệnh nhân bị mệnh hệ gì thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm (!). Cho rằng thêm: dia chi chua benh sui mao ga hieu qua nhat

  Trước tình cảnh sinh phẫu thuật diễn ra ngày càng phổ thông, một lần nữa thầy thuốc Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc p.Khám Phụ sản Trung ương, phải kể lại trẻ được sản sinh tự nhiên sẽ giảm nguy cơ căn bệnh hoặc chống khuẩn tốt hơn vài trẻ sinh mổ. Mổ lấy thai nhiễm nhiều bất lợi như em bé khá dễ chứa suy hô hấp, viêm hay lớn hậu quả như: nhiễm trùng võng mạc sơ sinh, xẹp phổi... Hơn nữa, sản phụ còn phải chịu nhiều ảnh hưởng của thuốc tạo ra mê, bài thuốc tê, có khả năng viêm vết mổ, biến chứng hay hơn 2 năm sau đây người mẹ mới có khi đẻ con tiếp bằng vết sẹo phẫu thuật có khi nứt nếu mức độ thai phụ quá gần.
   

Chia sẻ trang này